ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร

ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับหลาย ๆ คน การเกิดโรคภูมิแพ้นั้นก็มีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่เราน่าจะรู้จักกันดี อย่าง ภูมิแพ้อาหาร เป็นภูมิแพ้ที่พบในคนส่วนมาก โดยเฉพาะในเด็ก เพราะอาหารนั้นมีหลากหลายชนิดมาก ทำให้ร่างกายแต่ละคนอาจจะเกิดการแพ้ไม่เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากจะรู้จักโรคนี้มากขึ้น ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร ที่จะพาคุณไปรู้จักกับโรคภูมิแพ้อาหาร รวมถึงอาการแพ้แต่ละชนิด

ภูมิแพ้อาหาร คืออะไร ?

โรคที่มักจะเกิดได้บ่อยๆ  และเกิดได้กับทุกคน คือ ภูมิแพ้ ซึ่งภูมิแพ้นั้นก็มีหลายหลายประเภท หลายๆ  คนเป็นภูมิแพ้อากาศ หรือ ภูมิแพ้อาหาร ซึ่งต้องยอมรับว่าโรคภูมิแพ้อาหารนั้น มีอัตราการเกิดขึ้นสูง อีกทั้งยังมีอาการที่อาจจะส่งผลร้ายแรง โดย ภาวะแพ้อาหาร หมายถึง อาการไม่พึงประสงค์ที่แสดงออกทางร่างกาย อันเกิดจากภูมิคุ้มกันที่จำเพาะต่ออาหารชนิดนั้น ๆ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการซ้ำ ๆ ได้ หากได้รับอาหารที่แพ้ชนิดเดิม

ปัจจุบันภาวะแพ้อาหาร พบได้บ่อยถึงประมาณ 1-10% ของประชากรเลยทีเดียว อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยพบภาวะแพ้อาหารในผู้ป่วยเด็ก ๆ มากกว่าผู้ใหญ่ อีกทั้งยังสามารถพบร่วมกับโรคภูมิแพ้อื่น ๆ ได้อีกด้วย หลาย ๆ คนที่เป็นภูมิแพ้อาหารบางคนก็อาจจะไม่รู้ตัวว่าเราแพ้อาหารอะไรบ้าง

ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร - ภูมิแพ้อาหาร คืออะไร ?

อาหารที่คนมักจะแพ้

การแพ้อาหารสามารถเกิดได้ตลอดเวลา บางคนตอนเด็กไม่แพ้ แต่มาแพ้ตอนโตก็มี โดยอาหารที่ผู้ป่วยภูมิแพ้มักจะแพ้กัน คือ นมวัว ไข่ แป้งสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็งเช่น อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ วอลนัท พีแคน แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ เฮเซลนัท บราซิลนัท ปลา อาหารทะเล ได้แก่ กุ้ง ปู หอย ปลาหมึก และยังมีอาหารอื่นๆ  อีกมากมาย เพราะแต่ละคนนั้นก็จะแพ้อาหารที่แตกต่างกัน

อาการของการแพ้อาหาร

อาการของผู้ป่วยภูมิแพ้อาหารนั้น จะมีอยู่หลายระดับและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกระบบในร่างกาย เพราะการที่เรารับประทานอาหารที่แพ้เข้าไป ร่างกายก็จะย่อยสารอาหารของอาหารนั้นทำให้ทุก ๆ ส่วนที่ได้รับสารนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ โดยอาการทางผิวหนังเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด เช่น ลมพิษฉับพลัน ตาบวมปากบวม ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้จากการสัมผัส อาการทางระบบทางเดินอาหารเช่น อาเจียน ท้องเสียเรื้อรัง อุจจาระมีเลือด เลือดออกในทางเดินอาหาร เป็นต้น

หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจเช่น คัดจมูก น้ำมูกเรื้อรัง ไอ หายใจไม่สะดวก หอบ และอาการทางระบบหัวใจและหลอดเลือดเช่น หน้ามืด เป็นลม หมดสติ นอกจากนี้ยังมีอาการแสดงอื่น ๆ ที่ต้องนึกถึงภาวะแพ้อาหาร ผู้ป่วยบางคนที่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงและมีหลายอาการพร้อมกัน อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ภูมิแพ้อาหาร คืออะไร  - อาการของการแพ้อาหาร

ชนิดของอาการแพ้อาหาร

การแพ้อาหารนั้นสามารถแบ่งปฏิกิริยาอาการแพ้อาหาร (Food Allergy) ออกเป็น

1. การแพ้อาหารชนิดไม่เฉียบพลัน (Non – IgE – Mediated Food Allergy) เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่เมื่อได้รับอาหารที่แพ้เข้าไปแล้วจะค่อย ๆ แสดงอาการแพ้ออกมาอย่างช้า ๆ โดยอาจจะเริ่มจากการแสดงอาการผ่านทางผิวหนัง เช่น ผื่นเรื้อรัง  โดยจะมีผื่นแดง คัน แห้ง ในเด็กมักจะเป็นบริเวณที่แก้มหรือข้อพับ ถ้าเป็นอาการที่ระบบทางเดินอาหาร เมื่อได้รับอาหารที่แพ้อาจถ่ายเป็นมูกเลือด อาเจียน และถ่ายเหลวรุนแรงได้ เมือ่เกิดอาการแพ้ควรรีบไปโรงพยาบาล หรือรีบทานยาแก้แพ้ทันทีที่มีอาการ

2. การแพ้อาหารชนิดเฉียบพลัน (IgE – Mediated Food Allergy) การแพ้อาหารชนิดนี้จะเป็นการแพ้อาหารที่แสดงอาการทันที โดยอาการแพ้ที่แสดงส่วนมากจะเป็นอาการทางภายนอกก่อนเช่นกัน เช่น มีอาการตาบวม ปากบวม ผื่นลมพิษ จากนั้นจะเริ่มมีอาการที่มาจากระบบภายในร่างกาย อย่าง หลอดลมตีบ ไอ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ปวดท้อง อาเจียน

โดยอาการจะเกิดขึ้นภายใน 30 นาที – 1 ชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหาร และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้รุนแรงได้ ดังนั้น เมื่อเกิดอาการแพ้ก็ควรรีบไปบแพทย์ทันที

3. การแพ้อาหารชนิดรุนแรง (Anaphylaxis) อาการแพ้ชนิดนี้ เป็นอาการที่อันตรายที่สุดของการแพ้อาหาร เพราะอาจจะเกิดจากการเกิดอาการร่วมกันในหลาย ๆ ระบบภายในร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้อันตรายถึงแก่ชีวิตได้  ซึ่งอาการแพ้แบบรุนแรงนั้นอาจจะเกิดอาการ ได้แก่ ผื่นแดงตามผิวหนัง ลมพิษ คัน ผิวหนังแดงหรือซีด วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือท้องเสีย ใครที่เป็นอาการแบบนี้ควรพบแพทย์ทันที

การแพ้อาหารสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย การที่เราจะดูแลตัวเองให้อาการไม่กำเริบ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหารชนิดที่เราแพ้ เพราะการที่เรารับประทานอาหารที่แพ้นั้น อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งเราก็จะไม่รู้เลยว่าเราจะแพ้อาหารรุนแรงหรือไม่ ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร ช่วยให้คุณสังเกตตัวเองและคนรอบข้างหากเกิดอาการแพ้ได้

สำหรับใครที่สามารถทานผลไม้ได้ปกติ ไม่มีอาการแพ้ใด ๆ การเลือกทานผลไม้ที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย 5 ผลไม้ลดน้ำหนัก ตัวช่วยลดความอ้วน ที่คุณต้องลอง รวมผลไม้ลดน้ำหนักที่เหมาะกับสาว ๆ