กรีนคอส ผักอร่อย ประโยชน์ต่อสุขภาพสูง

กรีนคอส ผักอร่อย ประโยชน์ต่อสุขภาพสูง

กรีนคอส หรือผักกาดโรเมน เป็นผักสลัดอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมจากคนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ต้องไม่พลาดที่จะได้ลองเจ้าผักกาดชนิดนี้เลย แถมยังรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในบทความนี้ เรา onehouseoneyear จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผักกาดกรีนคอสกันให้มากขึ้น และเรียนรู้ประโยชน์ของการทานผักชนิดนี้เข้าไป จะมีผลประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย!

จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผักกาดกรีนคอสกันให้มากขึ้น และเรียนรู้ประโยชน์ของการทานผักชนิดนี้เข้าไป จะมีผลประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย!

ทำความรู้จักกับ ผักกรีนคอส

ทำความรู้จักกับ ผักกรีนคอส

ผักกรีนคอส (Green Cos Lettuce) เป็นผักสลัดอีกหนึ่งชนิดที่เรานิยมนำมาทำเป็นสลัดรับประทานกัน โดยรูปทรงของผักกรีนคอสจะคล้ายกับผักกาดขาวเลย แต่ใบจะยาวรีและบางกลม ซ้อนกันเป็นช่อ ๆ ลำต้นเป็นกอ  มีสีเขียว รสชาติจหวานและกรอบมาก ๆ นิยมปลูกกันในหน้าหนาว และหน้าฝน เพราะจะทำให้ผักห่อหัวแน่น มีรสชาติดี ไม่ขม และยังเป็นผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเลย ทำให้ทานได้ง่าย 

ใครที่อยากจะปลูกผักกรีนคอสเอาไว้ทานที่บ้านก็สามารถจัดสวนหน้าบ้านได้ง่าย ๆ วิธีการปลูก ดืนที่ใช้ในการปลูกจะต้องเป็นดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์ อุ้มน้ำได้ดีปานกลาง และต้องปลูกในพื้นที่โล่ง มีแสงแดดส่องหนึ่งรำไรด้วยนะ ซึ่งกรีนคอสสามารถปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำแบบไฮโดโปรนิกส์ ซึ่งการปลูกผักกรีนคอสก็จะเป็นวิธีการเดียวกับการปลูกผักกาดหอมเลย ใครที่เคยมีประสบการณ์ในการปลูกผักสลัดชนิดอื่น ๆ การปลูกกรีนคอสก็ไม่ยุ่งยากเลยล่ะ

ประโยชน์สำคัญต่อร่างกายของกรีนคอส

ประโยชน์สำคัญต่อร่างกายของกรีนคอส

กรีนคอสเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ , วิตามินบี , วิตามินเอ , วิตามินซี , วิตามินเค , แคลเซียม , ธาตุเหล็ก , แมกนีเซียม , ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , สังกะสี , เบต้า-แคโรทีน และลูทีน-ซีแซนทีน แถมทานไป 100 กรัมก็ได้พลังงาน 17 กิโลแคลอรีเอง เหมาะกับสายสุขภาพหรือลดน้ำหนักจริง ๆ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายขนาด แน่นอนว่า ผลประโยชน์ต่อรางกายก็เยอะเช่นเดียวกัน ดังนี้

– ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เพราะมีวิตามิน และธาตุเหล็ก

– มีไฟเบอร์สูง กระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

– ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างได้แข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ และรักษาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เพราะมีวิตามินซี

– มีสารอาหารและวิตามินในการบำรุงสายตา และช่วยชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อม

– มีเส้นใยอาการเยอะ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ทำงานได้อย่างปกติ ขับถ่ายได้สะดวก ไม่มีอาการท้องผูก และขจัดสารพิษได้อีกด้วย

– ช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อบีบตัวได้ดี และช่วยทำให้ความดันโลหิตลดลง

– ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แมื่อรับประทานแล้วจะอิ่มนาน รู้สึกอยู่ท้อง และมีแคลอรี่ต่ำ ทานเยอะแค่ไหนก็ได้
– ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และช่วยป้องกันไม่ให้เราเกิดภาวะเลือดไหลมากจนเกินไป
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอกได้
– มีวิตามินเค ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดให้กับเราได้
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่เป็นหวัดหรือเป็นไข้ได้ง่าย

แนะนำบทความ : 6 เมนูมื้อเช้าสำหรับคนลดหุ่น ทำง่าย แถมอร่อย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับผักกรีนคอสที่เรานำมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก และได้รู้ถึงประโยชน์ของผักชนิดนี้ ใครที่กำลังอยากจะดูแลสุขภาพ หรืออยากจะควบคุมน้ำหนักให้ได้ตามที่ตัวเองต้องการ ก็สามารถที่จะเลือกผักกรีนคอสเป็นผักชนิดหลักในการรับประทานในแต่ละวันได้เลย และเมื่อทา่นของที่มีประโยชน์แล้ว ก็อย่าลทมที่จะออกกำัลงกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณด้วยนะ