แนะนำ 5 ชนิดผักไฟเบอร์สูง บำรุงร่างกาย กระตุ้นระบบขับถ่ายเยี่ยม

แนะนำ 5 ชนิดผักไฟเบอร์สูง บำรุงร่างกาย กระตุ้นระบบขับถ่ายเยี่ยม

ไฟเบอร์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะเส้นใยอาหารที่มีในพวกธัญพืช ผัก ผลไม้ และถั่วเมล็ดแห้ง จะช่วยทำให้ร่างกายของเราสามารถย่อยสลาย และขับถ่ายของเสียที่ได้ดูดซึมแล้วออกจากร่างกายได้อย่างหมดจด ไม่เหลือตกค้างให้เกิดปัญหา ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ผักที่มีไฟเบอร์สูง กระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม จะมีผักชนิดไหนบ้าง ตาม onehouseoneyear ไปดูกันเลย!

ประโยชน์ของไฟเบอร์

ประโยชน์ของไฟเบอร์

ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร ที่จะพบมากที่สุดในพวกธัญพืช ผัก ผลไม้ และถั่วเมล็ดแห้ง โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 อย่างด้วยกัน คือ ใยอาหารที่ละลายน้ำ (soluble fiber) และไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber)  ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้ หรือธีญพืชเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบขับถ่ายที่จะทำงานได้ดีขึ้น กำจัดอาหารหรือสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้อย่างหมดจด

ช่วยลดปัญหาโรคต่าง ๆ ที่เกิดเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันปัญหาท้องผูก ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคที่เรียตัวที่ดีในลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ เยื่อบุผิวของลำไส้แข็งแรง และช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย แถมยั่วยดูแลร่างกายให้สามารถปรับสมดุลในระบบการทำงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี

แนะนำ 5 ผักไฟเบอร์สูง 

แนะนำ 5 ผักไฟเบอร์สูง 

1. แครอท

แครอท เป็นผักที่เต็มไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสารเบต้าเคโรทีน วิตามินเอ ที่จะช่วยบำรุงสายตาของเราให้แข็งแรง และมีสุขภาพของดวงตาที่ดี และแครอทยังเป็นผักที่มีไฟเบอร์แบบละลายน้ำ โดยแครอท 100 กรัม จะมีไฟเบอร์ 4 กรัม ที่ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูกที่มักเจอบ่อย ๆ ช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้

2. บล็อคโคลี่ 

บล็อคโคลี่ อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค สารต้านอนุมูลอิสระ กรดโฟเลต โพแทสเซียม โปรตีน และไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ของบล็อคโคลี่ปริมาณ 100 กรัม จะมีไฟเบอร์ 2.6 กรัม การที่เราทานบล็อคโคลี่บ่อย ๆ ก็จะเป็นการเพิ่มโปรไบโอติกส์ให้กับร่างกาย กระตุ้นการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้คุณมีระบบการขับถ่ายที่ดี ช่วยลดไขมัน และคอเรสเตอรอลได้อีกด้วย

3. กระหล่ำดาว

กระหล่ำดาว ผักกลม ๆ แสนน่ารักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลากหลายชนิดเลยทีเดียว รวมไปถึงไฟเบอร์อีกด้วย โดยไฟเบอร์ในกระหล่ำดาว 100 กรัม จะมีอยู่ 3.8 กรัมด้วยกัน เมื่อเรานำกระหล่ำดาวมาประกอบแาหาร ร่างกายของเราก็จะได้รับไฟเบอร์เข้าไป ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น  ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะมีไฟเบอร์ที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ โบกมือลาปัญหาท้องผูกไปได้เลย

4. ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา 100 กรัม จะมีไฟเบอร์อยู่ทั้งหมด 5 กรัมด้วยกัน โดยไฟเบอร์ที่มีในถั่วลันเตานั้นเป็นทั้งแบบที่ไม่ละลายน้ำ และแบบละลายน้ำอีกด้วย ก็จะทั้งกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ให้จับถ่ายคล่องขึ้น ช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปัญหาท้องผูกได้อย่างแน่นอน

5. กรีนคอส

กรีนคอส เป็นผักสลัดอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุเหล็ก โพรแทสเซียม กรดโฟเลต และไฟเบอร์สูง ผักกรีนคอส 100 กรัม มีไฟเบอร์มากถึง 2.1 กรัม ซึ่งการทานผักกรีนคอสจะช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกายของเราได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องขับถ่ายของเสียออกจากลำไส้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ใครที่รู้สึกไม่ถ่าย อึดอัดท้อง เราก็แนะนำให้คุณทานกรีนคอสเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น

ร่างกายของเราจะต้องมีการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายอย่างเป็นประจำทุกวัน เพื่อขับของเสียที่เหลือจากการที่ร่างกายได้ดูดซึมไปใช้งานแล้วออกจากร่างกาย และกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกายให้ออกไป การที่คุณไม่ถ่าย จะทำให้มีของเสียและสารพิษต่าง ๆ ตกค้าอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้ลำไส้ของคุณเต็มไปด้วยกากอาหาร หากไม่ยอมถ่ายทุกวัน ของเสียที่จะขับออกมาจะแข็ง ทำให้ถ่ายยาก และส่งผลกระทบต่อลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ เราจึงต้องทานไฟเบอร์เพื่อช่วยให้เราขับถ่าย