อาหารบำรุงกระดูกที่ควรทานก่อนจะมีปัญหา

อาหารบำรุงกระดูกที่ควรทานก่อนจะมีปัญหา

ปัญหากระดูกนั้นมักจะมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ยิ่งอายุมากขึ้นปัญหาเรื่องของกระดูกและกล้ามเนื้อมักจะเริ่มเกิดขึ้นบ่อย ๆ โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุที่มักจะเกิดอาการปวด หรือกระดูกพรุนได้ ซึ่งการบำรุงร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะคุณจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นขึ้น อาหารบำรุงกระดูกที่ควรทานก่อนจะมีปัญหา เป็นอาหารที่สามารถช่วยบำรุงกระดูกและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ที่คุณควรทานก่อนที่จะเกิดปัญหามากกว่านี้

รู้จักอาหารบำรุงกระดูก

แคลเซียม

ยิ่งอายุมากขึ้น เราก็ยิ่งมีปัญหาเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะ กระดูก ที่หลาย ๆ คนเริ่มพบกับปัญหากระดูกพรุนกระดูกไม่แข็งแรง ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องได้รับการบำรุงอย่างเร่งด่วน การทานอาหารที่มี แคลเซียมสูง สามารถช่วยบำรุงกระดูกส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ หากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ จะเกิดภาวะสูญเสียมวลกระดูกอย่างรวดเร็ว เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน และกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน ผู้ใหญ่อายุ 19-50 ปี ควรได้รับแคลเซียมปริมาณ 800 มิลลิกรัมต่อวัน และถ้าอายุมากกว่า 51 ปี ควรได้รับ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งการรับแคลเซียมให้เพียงพอในแต่ละวันจะช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูกได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่มีแคลเซียมสูง สามารถหาซื้อได้ง่าย ทานง่ายแลบำรุงร่างกายได้นั้น นมและผลิตภัณฑ์นม เป็นอาหารที่สามารถเลือกทานได้ง่าย ๆ โดยจัดเป็นอาหารที่ให้แคลเซียมดีที่สุด เพราะมีปริมาณแคลเซียมสูง และยังเป็นแคลเซียมชนิดที่ดูดซึมได้ดีมาก หากดื่มนมวัวไม่ได้ ก็สามารถดื่มนมถั่วเหลือง โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกินถั่วเหลือง ถั่วแดง เพื่อช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย นอกจากนี้แคลเซียมยังช่วยเพิ่มส่วนสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย

อาหารบำรุงกระดูก  แคลเซียม

วิตามินดี

นอกจากแคลเซียมที่จะช่วยบำรุงกระดูก และดูแลร่างกายแล้วนั้น วิตามินดี เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ร่ากายต้องการอย่างมากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก หรือกล้ามเนื้อนั้น ควรรับวิตามินดีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยวิตามินดีนั้นมีส่วนช่วยควบคุมภาวะสมดุลของแคลเซียมและฟอสเฟตในเลือด โดยทำงานเพิ่มการดูดซึมของแคลเซียมผ่านทางลำไส้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อกระบวนการสะสมแร่ธาตุในกระดูก เมื่อขาดวิตามินดีจะนำไปสู่ภาวะโรคกระดูกน่วมหรือกระดูกอ่อน ทั้งยังส่งผลให้โรคกระดูกพรุนแย่ลง กล้ามเนื้อไม่ค่อยแข็งแรง จึงเสี่ยงต่อภาวะหกล้มง่าย ผู้ที่เริ่มมีอายุที่มากขึ้นนั้นต้องรับวิตามินดีให้เพียงพอในทุก ๆ วัน

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า วิตามินดีนั้น สามารถรับได้จากธรรมชาติ อย่าง แสงแดดยามเช้า ที่นอกจกาจะช่วยให้ร่างกายเราสดชื่น ตื่นตัวสำหรับการใช้ชีวิตแล้ว วิตามินดีจากแสงแดดอ่อน ๆ ก็ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกของเรา หากเป็นวันที่อากาศดี ไม่มีเมฆหรือมลภาวะใด ให้กางแขนและขาทั้ง 2 ข้างในช่วงเวลา 09.00-15.00 น. เป็นเวลา 15-20 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้งต่อวัน โดยที่ไม่มีการทาครีมกันแดดในบริเวณที่โดนแดดดังกล่าว น่าจะสร้างวิตามินดีได้อย่างเพียงพอ ดังนั้นการได้รับแสงแดดให้ร่างกายสร้างวิตามินดีได้อย่างเพียงพอจึงขึ้นกับคุณภาพของแสงแดด ช่วงเวลา และระยะเวลาที่โดนแดดด้วย หรือใครทีไม่อยากจะออกไปตากแดดก็สามารถรับวิตามินดี จากการทานปลาแซลมอน ปลาเทราท์ ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาคอด เห็ดหอม น้ำมันตับปลา และไข่แดง ซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แถมยังทำได้หลายเมนูอีกด้วย

อาหารบำรุงกระดูก วิตามินดี

โปรตีน

โปรตีน นั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้แล้วนั้น ยังช่วยบำรุงกระดูกได้อีกด้วย ใครที่เริ่มมีปัญหากระดูกไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ วัยทำงาน หรือแม้แต่เด็ก ๆ ก็ควรที่จะทานโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน การบริโภคโปรตีนน้อยเกินไปในช่วงเด็กและวัยรุ่นจะส่งผลให้กระบวนการสร้างและเพิ่มมวลกระดูกให้จนถึงจุดสูงสุดเกิดขึ้นไม่เต็มที่ การบริโภคโปรตีนน้อยเกินไปในผู้สูงอายุ จะส่งผลให้มีการสูญเสียมวลกระดูกมากและเร็วกว่าผู้สูงอายุในวัยเดียวกัน ทั้งยังทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงและไม่แข็งแรง จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มในผู้สูงอายุ ซึ่งแหล่งอาหารที่มีโปรตีนเยอะ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก ถั่วชนิดต่าง ๆ ที่สามารถหาทานได้ง่าย ๆ และมีประโยชน์

อาหารบำรุงกระดูก โปรตีน

1. ปลา

ใครที่อยากจะบำรุงกระดูก กล้ามเนื้อนั้น การทานปลา ที่มีโอเมก้า 3 จะช่วยดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรง และช่วยเสริมสร้างการป้องกันปัญหากระดูกได้ดี เพราะปลานั้นมีโปรตีน แถมยังมีวิตามินดีที่ช่วยบำรุงกระดูกอีกด้วย ใครที่อยากจะบำรุงกระดูก เมนูปลาน่าสนใจมาก สำหรับสาว ๆ ที่กำลังเข้าวัยเลข 3 ที่อยากจะดูแลตัวเองก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นเดียวกัน https://onehouseoneyear.com/7-foods-increase-beauty/

2. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ซึ่งมีแคลเซียม โปรตีนอยู่จำนวนมาก โยเกิร์ตสามารถช่วยบำรุงกระดูกของเราได้เป็นอย่างดี นอจกานี้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน บี2 บี12 แคลเซียม แมกนีเซียม ที่จะช่วยบำรุงร่างกายในส่วนต่าง ๆ สาว ๆ ที่ลดน้ำหนักก็สามารถทานได้

3. นม

ถ้าพูดถึงการบำรุงกระดูก และการสร้างกล้ามเนื้อนั้น นม เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างการต้องการอย่าง แคลเซียมที่สูง โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะช่วยบำรุงร่างกายและกรดูกของเราได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากจะบำรุงกระดูก หรืออยากจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และอยากสูง ควรดื่มนมทุก ๆ วัน

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งใครที่มีอายุมากขึ้น และเริ่มมีปัญหาเรื่องกระดูกนั้น การทานอาหารที่เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ จะช่วยทำให้คุณลดความเสื่อมของกระดูกลง อาหารบำรุงกระดูกที่ควรทานก่อนจะมีปัญหา ที่จะช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูกและกล้ามเนื้อได้

ส่วนใครที่กำลังจะจัดสวนหน้าบ้าน สร้างมุมสีเขียวไว้สำหรับนั่งจิบกาแฟชิล ๆ ที่หน้าบ้าน ก็ต้องไม่พลาดที่จะเรียนรู้เทคนิคในการจัดสวนเพิ่มเติมใน จัดสวนหน้าบ้าน สร้างมุมสีเขียวด้วยตนเอง