6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดี

6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดี

การนอนหลับ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตอย่างมาก โดยเฉพาะการนอนหลับหรือพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งการมีสุขภาพการนอนที่ดี จะทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆ และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้นหากคุณเป็นคนหลับยาก หรือมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายเวลานอนอยู่ตลอด เนื่องจากคุณมีการทำกิจกรรมที่ไม่ควรทำก่อนเวลาเข้านอน บทความของเราในวันนี้จึงจะมาบอกกล่าว 6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดี โดยจะมีกิจกรรมไหนที่ไม่ควรทำบ้าง onehouseoneyear จะพาไปดู เพราะงั้นตามไปดูกันเลย

6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดี

1. เล่นโทรศัพท์มือถือ อ่าน e-book reader หรือดูทีวีก่อนนอน

เล่นโทรศัพท์มือถือ อ่าน e-book reader หรือดูทีวีก่อนนอน

เริ่มกันที่กิจกรรมแรกที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด คือการจับโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ว่าจะเป็นการแชทไลน์บอกฝันดี ดูคลิปแต่งหน้า เลื่อนฟีดเฟซบุ๊ค หรืออ่านหนังสือเล่มโปรดผ่านอิเล็กทรอนิกส์ แท็บเล็ต หรือ e-book reader หรือการดูทีวี ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะรบกวนการพักผ่อนของร่างกายโดยที่คุณไม่รู้ตัว แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มีส่วนทำให้สารเมลานินที่ช่วยให้คุณหลับสบาย จะมีการผลิตและทำงานได้น้อยลง ยิ่งหากคุณเป็นคนที่นอนหลับยากอยู่แล้วด้วย สมาธิ และการใช้สายตาของคุณจะทำให้ประสาทตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา จนทำให้สมองตื่นตัวและไม่ยอมพักผ่อนนั่นเอง

2. ส่งข้อความคุยกับเพื่อน

ส่งข้อความคุยกับเพื่อน

กิจกรรมต่อมาที่ไม่ควรทำก็คือ การแชทคุยกับเพื่อนขณะปิดไฟเข้านอนแล้ว แต่เพื่อนก็ยังส่งสติ๊กเกอร์หลับฝันดี หรือข้อความอื่น ๆ จนทำให้โทรศัพท์ส่งเสียงดังอยู่หลายทีกว่าจะเงียบ และยังจะทำให้มีแสงจากหน้าจอที่สว่างวาบเสียจนแสบตา ดังนั้นก่อนนอนควรมีการปิดเสียงหรืออินเตอร์เน็ตของโทรศัพท์ไปเลย

3. รับประทานอาหาร

รับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นมื้อใหญ่ มื้อเล็ก หรือแม้แต่เครื่องดื่มอย่าง ชา กาแฟ ที่มีส่วนทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานนอกเวลา มาย่อยอาหารที่คุณทานลงไป ร่างกายก็จะไม่ได้พักผ่อนไปทุกส่วนอย่างที่มันควรจะเป็น เพราะฉะนั้นก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง ควรงดทานอาหาร หรือดื่มน้ำเปล่ารองท้อง แล้วไปกินอีกทีในมื้อเช้าของวันถัดไปเลย

4. ดื่มน้ำก่อนนอนมากๆ

ดื่มน้ำก่อนนอนมากๆ

การดื่มน้ำก่อนนอนนับว่าเป็นเรื่องดีก็จริง แต่ถ้าดื่มมากเกินไปมันก็จะส่งผลเสียด้วย ซึ่งหากคุณดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป คุณก็จะต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำในตอนกลางดึก โดยเวลากลางดึกเป็นช่วงเวลาที่คุณควรจะได้นอนหลับพักผ่อนยาว ๆ ยิ่งใครที่นอนหลับยาก การที่จะกลับไปนอนหลับสนิทได้อีก อาจเป็นเรื่องยากมากขึ้น

5. ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง

ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง

อีกกิจกรรมที่เป็นผลเสียหากทำก่อนเข้านอน ซึ่งการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่ใช่ในเวลาที่กำลังจะใกล้เข้านอน โดยเฉพาะการเล่นคาร์ดิโอ จะส่งผลทำให้การเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เร็วขึ้น เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ร่างกายทำงานอย่างเป็นสัดเป็นส่วน แต่นั่นก็หมายถึงคุณจะต้องทิ้งระยะอีกนานกว่าที่ร่างกายจะสงบ เพื่อทำงานเป็นปกติ หรือปรับเข้าสู่โหมดพักผ่อน ดังนั้นออกกำลังกายสามารถทำได้ และเป็นประโยชน์มาก ๆ แต่อย่าออกกำลังกายตอนช่วงใกล้นอนเท่านั้น เพราะจากประโยชน์ก็จะกลายเป็นโทษทันที

6. สูบบุหรี่ก่อนนอน

สูบบุหรี่ก่อนนอน

ปิดท้ายกันที่กิจกรรมที่ไม่ควรทำกับการสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน ซึ่งบุหรี่ เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้สมองล้าและทำให้ร่างกายนอนหลับได้ยากขึ้น เพราะคาร์บอนมอนอกไซด์จะทำให้เราขาดออกซิเจนไปชั่วขณะ ร่างกายจึงจะหาทางแก้ไขด้วยการเพิ่มความดันเลือดและเร่งจังหวะชีพจร จนส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับและยังเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ซึ่งคุณต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรืองดสิ่งเหล่านี้ไปเลย เพื่อที่จะทำให้คุณมีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น โดยสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย