10 วิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลชัวร์

10 วิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลชัวร์

หุ่นที่ดีนั้นสามารถสร้างได้ ด้วยการดูแลตัวเองอยากถูกวิธีก็จะทำให้เรามีหุ่นที่สวย ตามที่ใจเราต้องการ และสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ก็ยังไม่ลงสักที หรือบางคนอาจจะกลับมาโยโย่อีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นแสดงว่าคุณมาผิดทางกันแล้ว วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 10 วิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลชัวร์ ที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีแถมปลอดภัย ไม่โย่อีกด้วย

10 วิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลชัวร์

1. ควรทานอาหารเช้า

ไม่ว่าคุณจะลดน้ำหนักหรือไม่อาหารเช้าก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ไม่ควรจะเลี่ยง เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้พลังงานกับเราไปได้ตลอดทั้งเช้า แต่สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักขอแนะนำว่าให้กินธัญพืช 1 ถ้วยคู่กับนมอัลมอนด์ หรือโยเกิร์ตกับผลไม้ประเภทเบอร์รี่ แทนที่จะเลือกกินข้าวเหนียวหมูปิ้งหรืออาหารไขมันสูง เพราะจะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น และยังมีไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

ควรทานอาหารเช้า

2. มื้อกลางวันให้เน้นอาหารโปรตีนสูง

มื้ออาหารที่ทุกคนต่างรอคอยนั่นก็คือมื้อกลางวัน เพราะเราจะกินได้เยอะมาก เนื่องจากการสูญเสียพลังงานในช่วงเช้า แต่สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักนั้นแนะนำให้กินอาหารที่แคลอรีต่ำ แต่ให้โปรตีนสูงเป็นหลัก เช่น อกไก่ อาจจะกินคู่กับแตงกวาและมะเขือเทศ หรือจะเพิ่มไข่ต้ม 2 ฟอง และผักต้ม การเน้นโปรตีนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนลดน้ำหนักเพราะโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี โดยเฉพาะอกไก่ที่เป็นโปรตีนที่ไขมันน้อย แถมแคลอรีต่ำ นั้นคือโปรตีนสุดฮิตในการลดน้ำหนักเลย

มื้อกลางวันให้เน้นอาหารโปรตีนสูง

3. อาหารเย็นเน้นแคลอรีต่ำ

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าคนที่ลดน้ำหนักไม่ควรกินอาหารเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดเราควรกินอาหารให้ครบทุกมื้อเพื่อสารอาหารจะได้เข้าไปดูแลร่างกายของเรา และสำหรับคนลดน้ำหนักนั้นควรเลือกกินอาหารเย็นที่มีแคลอรีต่ำ โดยปริมาณแคลอรีของอาหารมื้อเย็นควรน้อยที่สุดรองจากมื้อเช้า และมื้อกลางวัน คือ มื้อเช้าควรจะได้รับพลังงานประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 700 กิโลแคลอรี) มื้อเที่ยง 35 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 600 กิโลแคลอรี) และมื้อเย็น 25 เปอร์เซ็นต์ (ประมาณ 500 หรือ 400 กิโลแคลอรี) และที่สำคัญควรกินมื้อเย็นก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง เพื่อที่อาหารจะได้ย่อยและทำให้เรานอนหลับสนิท ดังนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรที่จะอดมื้อเย็นเด็ดขาด แต่ต้องปรับการกิน อาหารให้พอดีแทนเพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง

อาหารเย็นเน้นแคลอรีต่ำ

4. ของว่าง 2 มื้อต่อวัน

การแบ่งมื้อย่อย ๆ ในแต่ละวันจะช่วยทำให้ร่างกายเราเผาผลาญดีขึ้น ดังนั้นการกินของว่างระหว่างวันจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้ทำงานอย่างเต็มที่ สำหรับคนที่ลดน้ำหนักควรทานผลไม้ เช่น เบอร์รี่ทั้งหลาย หรือถ้าอยากหวานโหยน้ำตาลนั้น ควรเลือกเป็นเจลาตินที่เป็นแบบ Sugar-Free, ธัญพืชอบกรอบ หรืออัลมอนด์ เพราะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องตลอดวัน แถมยังมีประโยชน์กับร่างกายของเราอีกด้วย

ของว่าง 2 มื้อต่อวัน

5. ลดการกินโซเดียม

โซเดียมตัวการสำคัญที่จะทำให้ตัวเราบวมได้ง่าย ดังนั้นสำหรับคนที่ลดน้ำหนักแล้วไม่อยากจะดูบวมไปมากกว่านี้ก็ควรจะลดโซเดียมในอาหารลง เช่น น้ำปลา ซอส หรือพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีโซเดียวเกินความจำเป็นในแต่ละวัน หรือถ้าใครที่หลีกเลี่ยงการปรุงโซเดียมจัดไม่ได้นั้น ก็ต้องดื่มน้ำให้มาก  ๆ เพื่อช่วยลดอาการบวมที่จะตามมา

ลดการกินโซเดียม

6. ลดการกินน้ำตาล

นอกจากโซเดียมที่ทำให้เราตัวบวมจนต้องลดแล้วนั้น น้ำตาลก็เป็นสาเหตุของความอ้วน และโรคต่าง ๆ มากมายดังนั้นคนที่ลดน้ำหนักควรกินน้ำตาลให้น้อยลง ทั้งการปรุง และลดการกินเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ไม่ว่าะเป็นน้ำอัดลม ชานมไข่มุก หรือกาแฟ/ชาใส่น้ำตาล หรือแม้กระทั่งสารแทนความหวานต่างๆ ก็เช่นกัน เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ซึ่งจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในที่สุด ดังนั้นถ้าใครไม่อยากมีไขมันรอบตัวละก็ทางที่ดีควรรู้จักลดน้ำตาลลง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเรา

ลดการกินน้ำตาล

7. เพิ่มผักในทุกมื้อ

ไฟเบอร์เป็นสิ่งที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งไฟเบอร์จะช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย ที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลเร็วมากขึ้น ซึ่งการเพิ่มผักใบเขียวหรือไฟเบอร์เข้าไปในทุกมื้ออาหารจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้เป็นระบบมากขึ้นด้วย และนอกจากผักนั้นจะมีไฟเบอร์แล้วก็ยังมีเหล่าวิตามินต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการด้วย ดังนั้นใครที่อยากมีหุ่นที่ดีพร้อมสุขภาพที่ดีก็ควรจะทานผักกันให้มาก ๆ

นอกจากจะผักจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารแล้วนั้นก็ยังมี 10 ผักผลไม้บำรุงสายตา ที่จะช่วยให้ดวงตาของเราสดใส และไม่เสื่อมสมรรถภาพไวอีกด้วย

เพิ่มผักในทุกมื้อ

8. ออกกำลังกายวันละ 20 นาที

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่คนลดน้ำหนักต้องทำ เพื่อที่เราจะได้เผาผลาญไขมันที่เราสะสมมาทั้งหมดออกไป และสร้างกล้ามเนื้อดี ๆ มาทดแทน ซึ่งการออกกำลังกายก็มีหลายวิธีอย่าง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ที่ยังช่วยเผาผลาญได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งบนลู่วิ่ง หรือวิ่งบนถนน โดยการวิ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดี ร่างกายเกิดการเผาผลาญ และช่วยลดการสะสมไขมันในส่วนอื่นได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าควรออกกำลังกายเป็นเวลา 20 นาทีขึ้นไปเพื่อจะได้เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ออกกำลังกายวันละ 20 นาที

9. ดื่มน้ำมะนาวทุกเช้า

สำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักนั้นแนะนำว่าหลังตื่นนอน ให้ดื่มน้ำอุ่นโดยใส่มะนาวฝานลงไปด้วยในตอนเช้าของทุกวัน การดื่มน้ำมะนาวแบบนี้ทุกเช้า จะช่วยดีท็อกซ์และเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น และยังทำให้เราสดชื่นต้อนรับวันใหม่อีกด้วย

ดื่มน้ำมะนาวทุกเช้า

10. นอนหลับให้เพียงพอ

วิธีที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบกันนั่นก็คือ การนอน แต่การนอนที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ดีนั้นคือ การนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง เพราะการนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมการสะสมไขมัน ส่งผลให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมาก และการอดนอนจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งนั่นส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้ ฉะนั้นอย่าพยายามอดนอนกันเลยนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วนั้น ยังส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ

การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องของวินัยล้วน  ๆ ถ้าเรามีวินัยที่ดีทำอย่างสม่ำเสมอเราก็จะมีหุ่นที่สวยตามแบบฉบับที่เราต้องการ 10 วิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลชัวร์ นั้นเป็นแนวทางการลดน้ำหนักที่ปลอดภัย แถมยังได้ผลไวอีกด้วย สำหรับใครที่อยากมีหุ่นที่ดีนั้นอย่าลืมว่าต้องทำตามให้ครบทุกข้อน้า

และนอกการการดูแลหุ่นของเราให้ดูดีในแบบที่เราต้องการแล้วนั้น เราต้องดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะเมื่อต้องออกนอกบ้านในช่วงโควิด-19 นั้น ก็ควรจะต้องสวมแมสทุกครั้ง และพกเจลแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพไปด้วย ซึ่ง วิธีเลือกเจลแอลกอฮอล์แบบพกพา ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในช่วงโควิด-19 จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับมือของเราได้เป็นอย่างดีและปลอดภัยแน่นอน