อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง

ปัญหาสุขภาพ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยทั่วโดยทั่วไป ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งในปัจจุบันพบปัญหาสุขภาพได้ง่าย ด้วยสิ่งแวดล้อม และอาหารการกิน บางคนอาจจะเกิดภาวะไขมันเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือบางคนอาจจะเกิดภาวะเลือดจาง ซึ่งสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่ง อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง เป็นตัวเลือกอาหารสำหรับคนที่ประสบภาวะเลือดจาง ความเข้มข้นเลือดต่ำ หรือขาดธาตุเหล็กที่สำคัญของร่างกาย ล้วนเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย แถมราคาประหยัดอีกด้วย

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง

1. เลือดสัตว์ ตับสัตว์ เนื้อสัตว์ต่างๆ

สำหรับคนที่มีภาวะเลือดจางนั้น เพราะร่างกายขาดธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงเลือด ควรท่านอาหารที่เสริมธาตุเหล็กในร่างกาย ซึ่งอาหารที่มีธาตุเหล็กอยู่มากมักจะเป็นอาหารจำพวก เลือดสัตว์ ตับสัตว์ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารเหล่านี้จะมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงโลหิต และธาตุเหล็กที่มาจากสัตว์นั้น ลำไส้จะดูดซึมไปใช้ได้มากกว่าธาตุเหล็กที่มาจากพืช ดังนั้น ควรทานเมนูที่มีอาหารำพวกนี้ประกอบ เช่น ต้มเลือด ตับย่าง เป็นต้น เพื่อที่จะได้ไม่เกิดภาวะเลือดจาง โดยเฉพาะในผุ้หยิงที่มีประจำเดือนก็สามารถทานอาหารพวกนี้เสริมได้

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง - เลือดสัตว์ ตับสัตว์ เนื้อสัตว์ต่างๆ

2. ผักใบเขียวเข้ม

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานผัก หรือผู้ที่ชอบทานเนื้อแม้ในเนื้อเนยื้อสัตว์จะมีธาตุเหล็กที่มากกว่าผัก แต่เราก็จำเป็นที่จะต้องทานผักเพื่อเสริมกันกับการทานเนื้อ โดยเฉพาะ ผักใบเขียวเข้ม ที่มีธาตุเหล็กที่อยู่จำนวนมาก เช่น คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม  จะช่วยเสริมสร้างธาตุเหล็กทั้งในภาวะเลือดจาง และภาวะขาดธาตุเหล็ก อีกทั้งผักนั้นยังมีไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ฉะนั้นใครที่ชอบทานเนื้อควรกินผักควบคู่ไปด้วย และเมื่อร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชไปใช้ได้น้อย เราจึงควรทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงควบคู่ไปด้วย เพื่ออาศัยกรดเกลือในกระเพาะอาหาร และวิตามินซีช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ ดังนั้นควรทานอาหารที่มีวิตามินซีด้วยเช่นพวก ผลไม้มีวิตามินซีอยู่เยอะมาก นอกจากจะช่วยบำรุงเลือดของเราให้สมดุลแล้วยังทำให้เรามีสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณที่ดีขึ้นอีกด้วย

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง - ผักใบเขียวเข้ม

3. ไข่

อาหารที่หาซื้อได้ง่าย แถมมีราคาถูก ทำได้หลายเมนู แล้วยังช่วยเรื่องภาวะเลือดจางอีกด้วยนั่นก็ คือ ไข่ โปรจีนจากธรรมชาติที่ช่วยดูแลร่างกายของเรา มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น โปรตีน และมีปริมาณของธาตุเหล็กที่สูง โดยเฉพาะไข่แดงจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ขาว ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเลือดของเราได้เช่นกัน เป็นอาหารที่หาทานง่ายและมีประโยชน์มาก ๆ อีกทั้งโปรตีนในไข่ยังช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง - ไข่

4. ธัญพืชต่างๆ

มากันถึงของทานเล่นที่ทุกคนน่าจะชื่นชอบ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการบำรุงเลือดแล้วนั้น ยังนิยมใช้ในการลดน้ำหนักอีกด้วย นั่นก็ คือ ธัญพืชต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ รวมไปถึงข้าวโอ๊ต และจมูกข้าวสาลี ต่างเป็นอาหารที่มีโปรตีนที่ดีต่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และบำรุงโลหิตอีกด้วย ใครที่อยากบรุงเลือดให้ไกลจากภาวะเลือดจากลองมาทานถั่ว หรือธัญพืชต่าง ๆ เวลาว่างได้นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ แถมยังช่วยในเรื่องควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

อาหารต้านโรคโลหิตจาง - ธัญพืชต่างๆ

5. อาหารทะเล

เอาใจสายทะเลกันบ้างกับอาหารที่มีธาตุเหล็กสุง ช่วยบำรุงเลือด และภาวะเลือดจางอย่าง อาหารทะเล ที่หลาย ๆ คนต่างชื่นชอบกันนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย ซึ่งอาหารทะเลที่ทานได้ก็จะเป็นพวก ปลา กุ้ง ปลาหมึก ปู แต่ขอบอกว่าอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง เพราะอาหารทะเลมีแคลอรี่เยอะมาก ดังนั้นควรทานแต่พอดีไม่ควรทานมากเกินไป

อาหารต้านโรคโลหิตจาง - อาหารทะเล

6. ทับทิม

มากันที่เหล่าผลไม้ที่สามารถช่วยบำรุงเลือดได้กันบ้าง ซึ่งผลไม้นั้นก็เป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีต่อร่างกายหลากหลายชนิดเช่น ทับทิม ที่มีการวิจัยว่าสามารถช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานการทานทับทิมจะช่วยให้ร่างกายมีระดับอินซูลินลดลง ระบบไหลเวียนเลือดกลับมาเป็นปกติ ทำให้อาการป่วยต่าง ๆ ลดลง ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์สดใสขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ใครที่อยากจะบำรุงเลือด และบำรุงผิวไปในตัว การทานทับทิมก็สามารถตอบโจทย์ได้

อาหารต้านโรคโลหิตจาง - ทับทิม

7. สตรอเบอร์รี่

ผลไม้ขวัญใจใครหลาย ๆ คน ที่มีรสชาติที่อร่อย และมีความชุ่มฉ่ำ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยอย่าง สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว ที่มีส่วนช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เลือดของเราสมดุล และแข็งแรงขึ้น อีกทั้งพวกเม็ดเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่ยังช่วยในการลำเลียงออกซิเจน ซึ่งช่วยในการขจัดเลือดเสีย ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น และสะอาดขึ้น การสูบฉีดเลือดก็ดีขึ้นอีกด้วย อีกทั้งสตรอเบอร์รี่ยังช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใสมากขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่อยากลองทานผลไม้ที่ให้ความสดชื่น และช่วยบำรุงเลือดจากภาวะเลือดจางนั้นก็สามารถเลือกทานสตรอเบอร์รี่ได้

อาหารต้านโรคโลหิตจาง - สตรอเบอร์รี่

8. เชอร์รี่

อีกหนึ่งผลไม้ที่มีรสชาติ และกลิ่นที่เฉพาะตัว ที่เป็นตระกูลเบอร์รี่เช่นเดียวกันนั่น คือ เชอร์รี่ ผลไม้เบอร์ที่ช่วยในเรื่องการสร้างสมดุล เชอร์รี่ มีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงมาก ทำให้ร่างกายของเราสามารถนำมาใช้ในการสร้างสมดุลกับโซเดียม ทำให้ความดันเลือดเป็นปกติ ระบบไหลเวียนเลือดดีอีกด้วย ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ ทั้งยังช่วยในเรื่องของการดูแลผิวพรรณอีกด้วย

อาหารต้านโรคโลหิตจาง - เชอร์รี่

9. แตงโม

ผลไม้ต้อนรับหน้าร้อนที่ทุกคนต้องหลงรักอย่าง แตงโม ที่หาซื้อง่ายมาก ๆ ในบ้านเรา อีกทั้งยังช่วยดับกระหาย เพิ่มความสดชื่นในร่างกาย และยังช่วยบำรุงเลือดได้อีกด้วย เพราะในแตงโมนั้นมีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และภาวะหลอดเลือดแข็งตัว และยังให้ผลดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้เราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย ซึ่งการทานแตงโมนั้นสามารถทานได้ทั้งเป็นน้ำปั่น และเนื้อแตงโมก็ให้ความสดชื่นเหมือนกัน

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง  - แตงโม

10. แก้วมังกร

ผลไม้ที่เรียกว่ากินง่ายสุด ๆ อย่าง แก้วมังกร นั้น เป็นผลไม้ที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบ เพราะเนื้อที่หวานฉ่ำของมัน แถมยังทานได้ง่าย ๆ อีกด้วย ซึ่งแก้วมังกรก็สามารถช่วยบำรุงดเลือดได้เช่นเดียวกัน เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ และสำหรับใครที่ต้องการบำรุงเลือด แก้วมังกรสีอแดง จะช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือดและยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดของเราแข็งแรง ป้องกันภาวะเลือดจางได้ อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณดูสดใสยิ่งขึ้นด้วย

อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง  - แก้วมังกร

ภาวะเลือดจางนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อร่างกายของเราเกิดการขาดธาตุเหล็ก หรือความเข้มข้นของเลือดต่ำ และร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอ ดังนั้น ใครที่กำลังประสบปัญหาภาวะเลือดจาง ความเข้มข้นต่ำก็หันมาลองดูแลตัวเอง ด้วยการเสริมธาตุเหล็ก และทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย แถมยังทานได้แบบอร่อยแบบมีประโยชน์อีกด้วย

นอกจากอาหารจะช่วยแก้ปัญหาของภาวะเลือดจางได้แล้วนั้น อาหารยังช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของเราในส่วนอื่น ๆ อีกด้วย อย่าง หัวใจ ที่เป็นส่วนสำคัญของร่างกายเราอย่างมาก เพราะหัวใจต้องทำงานสูบฉีดเลือดตลอดเวลา ดังนั้น เราควรที่จะดูใจหัวใจของเราให้ดี ด้วยการทาน อาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง การทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยบำรุงหัวใจของเราให้แข็งแรง และทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพดีมากขึ้น

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะช่วยบำรุงร่ายกายของเรา ป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ ยังเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้น การออกกำลังกายควรทำควบคู่ไปกับการเลือกรับทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ จะยิ่งช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ไวมากยิ่งขึ้น ซึ่งการลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น ต้องรู้จักวิธีเลือกทานอาหาร คลิกเพื่ออ่านที่นี่